$nbsp;

X

Thứ tư, 01/02/2023

Vị lương y Bắc Giang với kỳ tài chữa xương khớp và bó gãy xương

 

Không chỉ với những người dân trong khu vực hễ ai bị gãy xương hoặc mắc các chứng bệnh về xương khớp đều tìm đến lương y Dương Xuân Vọng như một sự gửi gắm niềm tin trọn vẹn vào tay nghề, y đức của ông.

Khi mà không khí xuân Mậu Tuất vẫn còn phảng phất ở khắp mọi nơi, hơi xuân còn kéo theo những cơn mưa phùn rả rích như thử thách những bước chân hành trình của con người. Điều đó không làm chúng tôi nản chí mà trái lại nó còn đem lại sự háo hức bởi lần này chúng tôi tìm về với mảnh đất Việt Yên, Bắc Giang để tìm hiểu về một con người dành cả tâm huyết của mình với y học cổ truyền, cứu chữa cho bệnh nhân cả nước.

Bài thuốc gia truyền 3 đời chữa xương khớp và bó gãy xương

Tìm về với gia đình lương y Dương Xuân Vọng ở xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang theo như thông tin mà chúng tôi có được trước khi khởi hành hóa ra lại đơn giản hơn nhiều so với những suy nghĩ ban đầu. Bởi đến đây, không ai là không biết đến tay nghề chữa bệnh của lương y Dương Xuân Vọng. Không khí tháng Giêng với nhiều người là sự thư thái, nghỉ nghơi nhưng với lương y Dương Xuân Vọng gần như ông không có ngày nghỉ, chứng kiến cảnh bệnh nhân ngồi đợi thăm khám tại gia đình, chúng tôi mới cảm nhận rõ nét hơn về những gì mà bệnh nhân truyền tai nhau. Sau một hồi thăm khám, ông nghỉ tay, trò chuyện với chúng tôi với nụ cười hào sảng và lời chúc tết ấm áp đến cả đoàn. Ông kể : “Lại phải phiền các chú ngồi đợi nhưng bệnh nhân chữa trị mà mình không làm cho người ta thì áy náy lắm, tôi vừa bó gãy tay cho mấy trường hợp bị tai nạn xe mấy hôm Tết vừa rồi đó, nhà tôi làm thuốc gia truyền được ba đời rồi, chữa xương khớp và bó gãy xương, bệnh nhân từ nhiều nơi đến nên tôi phải cùng con trai tôi mới gọi là cơ bản có đủ thời gian chữa trị chú ạ”.

Theo như ông chia sẻ, được kế nghiệp bài thuốc từ ông cụ thân sinh ( cụ Dương Xuân Tình-PV) là cả một may mắn và trách nhiệm bởi sự gửi gắm từ những bài thuốc lâu năm từ gia đình. Sớm thấm nhuần y đức và nghị lực của một người con xứ Kinh Bắc, ngay từ nhỏ, ông đã được dạy những bài thuốc cơ bản, những vị thuốc xung quanh nhà để chữa cho bà con, làng xóm. Những năm tháng trong quân ngũ với ông không chỉ là niềm tự hào của người lính cụ Hồ mà còn ghi dấu những kỉ niệm không thể nào quên với những người đồng đội cùng ông cầm súng bảo vệ Tổ quốc, ông nhớ lại: “ cuối những năm 70, đầu 80 khi chúng tôi ở chiến trường, thời đó trang thiết bị y tế còn khó khăn lắm chú ạ, thuốc men thiếu đủ thứ, nhiều đồng đội của mình không may bị thương lúc chiến đấu, nhớ đến bài thuốc Nam của gia đình, tôi lấy lá cây rừng, thêm vài vị nữa là cũng giúp anh em đồng đội qua cơn đau”.

Lương y Dương Xuân Vọng bó thuốc Nam cho một bệnh nhân bị gãy tay (Ảnh: X.Q)

Gây dựng uy tín với bà con bệnh nhân trên cả nước đặc biệt với phương pháp chữa các chứng xương khớp và bó gãy xương từ hơn 40 năm nay. Theo như ông chia sẻ, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân đến đây gặp các mức độ nặng nhẹ khác nhau, do tai nạn lao động, tai nạn giao thông hay bất cẩn trong sinh hoạt hàng ngày ông đều nhận chữa trị, trong quá trình điều trị thuốc Nam tại gia đình, các trường hợp bệnh nhân trong tình trạng bệnh án không được đứt tủy thì mới đạt hiệu quả cao trong điều trị. Hầu hết các vị thuốc Nam được lương y đặt mua từ Cao Bằng, Lạng Sơn rồi gửi về, trung bình từ 15-20 ngày, lương y lại tiếp nhận một đợt thuốc mới, sau đó là quá trình giã thuốc, băm thuốc và bảo quản khá cầu kỳ, để chất lượng thuốc đạt hiệu quả cao nhất. Trong quá trình điều trị bệnh nhân, lương y Dương Xuân Vọng cung cấp thêm thông tin về quá trình điều trị bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị, với chứng xương khớp và bó gãy xương điều tiên quyết là tránh vận động mạnh làm tổn hại hệ cơ, bên cạnh đó, trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân phải kiêng các loại thực phẩm như chuối, thịt bò, mì tôm…Theo như lương y Dương Xuân Vọng thì hầu hết các trường hợp ông nhận chữa trị tại nhà thì không quá một tháng rưỡi là bệnh nhân đã khỏe mạnh, lành lặn. Có thể kể đến như trường hợp bà Nguyễn Thị Kinh, 77 tuổi ( Ô Chợ Dừa, Hà Nội ), bị gãy hai đốt cột sống, bó 6 thang thuốc, đã lành lặn sau gần 1 tháng rưỡi điều trị. Hay có những trường hợp như bà Nguyễn Thị Việt, 58 tuổi( huyện Quế Võ , tình Bắc Ninh ), bị tai nạn giao thông, gãy xương chậu ,điều trị ở viện tuyến trên và ở địa phương nhưng không hiệu quả, sau khi được người mách đã tìm đến điều trị, đã lành lặn vết thương, đi lại bình thường sau khi dùng 6 thang thuốc trong vòng hơn 1 tháng điều trị. Hoặc có thể kể đến trường hợp ông Nguyễn Văn Dung ( phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh ), bị tai nạn lao động, gãy xương chày, xương gối, nằm một chỗ, sau khi bó thuốc hơn 1 tháng đã lành lặn trở lại…Và còn rất nhiều những trường hợp bệnh nhân khác trên cả nước được lương y Dương Xuân Vọng điều trị thành công, trong khuôn khổ bải viết, người viết xin được trích dẫn một số trường hợp như đã viết ở trên. Bên cạnh sở trường với bài thuốc Nam gia truyền 3 đời chữa xương khớp và bó gãy xương, các bài thuốc chữa trị xoang mũi, thận,…đem lại hiệu quả cao, được bệnh nhân tín nhiệm.

Cứu chữa bệnh nhân bằng chữ Tâm, chữ Tình

Là một người con xứ Kinh Bắc, hơn ai hết lương Dương Xuân Vọng hiểu được những khó khăn mà những bệnh nhân đến đây và đặt niềm tin vào ông, người Kinh Bắc vốn trọng chữ tình, cũng bởi chữ tình ấy đã ngấm vào máu thịt của mình, ông dành mọi tâm huyết cho việc cứu chữa bệnh nhân. Lương y Dương Xuân Vọng cho biết, hiện nay ông cùng con con trai kế nghiệp của mình ( lương y Dương Xuân Quyết- PV ) thực hiện công tác phục vụ chữa trị cho bà con bệnh nhân khắp mọi nơi với khoảng gần 200 lượt bệnh nhân trong một tháng, đặc biệt với bệnh xương khớp và bó gãy xương liên quan đến quá trình vận động và điều trị mất nhiều thời gian nên quá trình tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị phải rất tỉ mỉ, cẩn thận. Thực tế từ hoạt động khám chữa bệnh hơn 40 năm qua của mình, lương y Dương Xuân Vọng không thể nhớ hết được mình đã điều trị thành công cho bao nhiêu ca bệnh, với ông, chữa bệnh bằng chữ Tâm, chữ Tình nên ông không đặt nặng vấn đề tiền bạc, vật chất lên hàng đầu. Ông nói: “ nếu làm nghề này vì tiền thì có người sẵn sàng đưa tôi cả trăm triệu miễn sao là chữa khỏi ấy, nhưng nói với chú tôi chủ yếu lấy tiền công, rồi thêm tiền chi phí người ta gửi thuốc ở mạn trên xuống cho mình thôi, ngay từ hồi còn nhỏ tôi đã được ông và bố dạy phải giữ được cái Tâm thì mới làm được nghề”.

Trong thời gian sắp tới, nhằm đáp ứng cũng như phục vụ nhu cầu lưu trú của những bệnh nhân ở các địa phương xa đến đây điều trị, lương y Dương Xuân Vọng cùng người con trai kế nghiệp của mình dự kiến xây dựng hệ thống phòng lưu trú, ăn ở với quy mô từ 15-20 phòng trên diện tích đất của gia đình. Chúng tôi chia tay lương y Dương Xuân Vọng khi cơn mưa xuân vừa dứt và cũng bởi có nhiều bệnh nhân đang ngồi đợi đến lượt thăm khám.

Với những gì mà lương y Dương Xuân Vọng mang đến cho bệnh nhân trong suốt thời gian qua, chúng tôi tin tưởng rằng, y đức y thuật của vị lương y này sẽ còn vang xa hơn nữa, và chắc chắn rằng sẽ còn nhiều bệnh nhân có được niềm vui, hạnh phúc từ bài thuốc mà ông và gia đình gây dựng.

  Bệnh nhân chờ đến lượt lương y Dương Xuân Vọng thăm khám (Ảnh : X.Q)

Hàng ngàn bệnh nhân là từng đó những số phận khác nhau, người nghèo, người có điều kiện đến đây có cả, nhưng không vì thế mà ông có sự phân biệt, đối xử trong cách khám chữa. Được mục sở thị công tác thăm khám tại gia đình lương y Dương Xuân Vọng, chúng tôi hiểu thêm với những gì mà bệnh nhân nói về ông. Từ những những nét mặt le lói những hy vọng gửi gắm vào tay nghề của ông đến nụ cười sau khi điều trị thành công, với rất nhiều bệnh nhân, trong giấc mơ họ cũng không nghĩ có điều thần kỳ như vậy.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 

Lương y Dương Xuân Vọng

Thôn Hạ Lát, xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên, Bắc Giang

Điện thoại: 0979 917 579