$nbsp;

X

Thứ tư, 01/02/2023

Chuyện đời, chuyện nghề của một lương y hơn nửa thế kỷ bốc thuốc Nam cứu người

Miền sơn cước với bốn bề là núi rừng là nơi mà hàng trăm bệnh nhân mắc các chứng bệnh gan, thận, trĩ nội, trĩ ngoại tìm đến bà. Hàng trăm con người đã được bà cứu chữa qua cơn khốn khó, hàng chục cặp vợ chồng hiếm muộn đã tìm được niềm vui, hạnh phúc dưới bàn tay của bà. Người mà chúng tôi đang nhắc tới là lương y Tướng Thị Tấm tỉnh Tuyên Quang.

Lương y Tướng Thị Tấm (Ảnh: Lê Dũng)

Chúng tôi có dịp công tác tại Tuyên Quang trong những ngày đầu năm 2018 trong sự háo hức với thông tin về một lương y với y thuật và y đức của mình đã cứu chữa hàng trăm con người qua cơn khốn khó bệnh tật. Những cơn gió mùa đông cắt da, cắt thịt ở miền sơn cước như thử thách bất cứ lữ khách phương xa nào ghé đến nơi đây. Ấm trà nóng hổi bên bếp lửa bập bùng giữa căn nhà sàn đơn sơ như mạch nối trong câu chuyện mà lương y Tướng Thị Tấm chia sẻ với chúng tôi. Sự giản dị hiện lên khuôn mặt hiền từ và nụ cười móm mém của bà khiến câu chuyện trở nên ấm áp và xúc động hơn. Bà chia sẻ : Tôi là đời thứ 3 trong gia đình làm thuốc Nam chú ạ, trước kia mẹ tôi (cụ Bàn Thị Gái- PV) dạy cho tôi thuở còn bé, lúc đó nhớ là đứng ngang bụng bà, những bài thuốc chữa bệnh của gia đình đều là các bài thuốc bí truyền mà người Dao quần trắng chúng tôi có được đấy chú ạ”. Câu chuyện bên bếp lửa chậm lại trong tiếng nấc nghẹn ngào của bà khi nhắc về bà cụ thân sinh, lấy tay gạt đi giọt nước mắt rươm rướm trên khóe mắt, rồi bà kể tiếp : “ lúc tôi còn nhỏ đi theo bà vào rừng lấy thuốc, cũng sợ lắm chú ạ, ngày đó còn có cả cọp nữa, chú biết rồi đúng không ?, đó là chưa kể rắn rết nữa. Cũng sợ nhưng bà bảo phải lấy thuốc còn cứu người nữa, thế nên tôi cũng quyết tâm hơn, không thấy sợ nữa”. Hàng ngày theo mẹ đi vào những dãy núi đá mà theo như bà nói mất đến cả ngày đi bộ để hái thuốc. Có những ngày phải ở lại, mang cơm nắm ăn ở trong rừng.

Cứ như vậy, ngày qua ngày, tháng nối tháng, năm này đến năm khác, tình yêu với nghề thuốc Nam cứu người ngấm dần vào huyết quản của bà lúc nào không hay. Từ những bước đi chập chững khi mới vào nghề, đến nay bà đã là một lương y gạo cội ở địa phương. Theo như lời thuật của lương y Tấm thì cũng đã gần nửa thế kỷ bà bốc thuốc cứu người với những bài thuốc bí truyền trong gia đình.

 Đó là  cả một chặng đường dài, chặng đường được ghi dấu bằng những cố gắng và trên hết là tình yêu với nghề và sự tự hào với truyền thống của gia đình.  Tay cầm thanh củi dụi vào bếp như bồi thêm câu chuyện, rồi bà kể : Với nghề gì tôi không được rõ nhưng với cái nghề thuốc Nam thì mình phải cẩn thận, tỉ mỉ chú ạ, các vị thuốc phải được bảo quản tốt, mỗi loại bệnh mình để từng vị riêng ra, không được phép nhầm lẫn..”, câu chuyện giữa chúng tôi và lương y Tấm ngắt quãng bởi bà có một bệnh nhi bị rôm, sẩy, mẩn ngứa được gia đình đưa đến lấy thuốc điều trị, với một lương y nhiều năm trong nghề, bà không khó để nhận biết tình trạng sức khỏe của cháu bé. Thế rồi bà nhanh chóng về phía góc nhà, nơi để kho thuốc lấy những vị thuốc dùng để tắm cho bệnh nhi nhỏ tuổi kia. Câu chuyện tiếp nối khi người nhà bệnh nhân ra về trong sự cảm phục, vui mừng.

Lương y Tướng Thị Tấm miệt mài với việc bào chế thuốc Nam(Ảnh : Lê Dũng)

Qua những câu chuyện với nghề của lương y Tấm, chúng tôi thấy được sự miệt mài, nhiệt tình, sự cẩn thận, bao dung trong con người bà. Có lẽ vậy mà bệnh nhân tìm đến bà rất nhiều, từ trẻ nhỏ đến người già, từ miền xuôi đến miền ngược, họ tìm đến đây với sự yên tâm về y thuật, y đức của bà.Thời gian có lấy đi sự nhanh nhẹn trên đôi chân, đôi tay người phụ nữ này, những nếp nhăn đã hiện rõ nét trên khuôn mặt hiền từ của bà, thế nhưng nhiệt huyết với nghề của bà vẫn mãi như tuổi thanh xuân. Đôi chân không cho phép bà tự đi vào núi hàng chục cây số để tìm kiếm thuốc nữa nhưng bà luôn giữ cho mình tình yêu với nghề, sự tự hào với tổ tiên, ông cha.

Kế tục những điều tốt đẹp đó, hiện nay bà đã truyền lại nghề cho con gái (Đặng Thị Hoa-PV ) cũng là một trong những lương y trẻ xuất sắc ở địa phương và được nhiều bệnh nhân tin tưởng. Như một sự nối tiếp, kế cận xứng đáng với những gì mà các thế hệ trong gia đình đã tạo dựng hàng trăm năm qua, chúng tôi tin rằng lương y Tấm và gia đình sẽ còn mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân khắp mọi miền.

Lương y Tướng Thị Tấm hướng dẫn công dụng của một vị thuốc Nam cho con gái, lương y Đặng Thị Hoa. (Ảnh : Lê Dũng)

Trích dẫn một số bệnh nhân lương y Tướng Thị Tấm và con gái điều trị thành công trong thời gian gần đây:

  • Cặp vợ chồng chị Vũ Thị Thu và anh Bùi Ngọc Tuân, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Mắc chứng hiếm muộn, 11 năm kể từ khi kết hôn, từng điều trị nhiều nơi, nhiều phương pháp nhưng không khỏi.Sau thời gian uống thuốc và theo dõi, hơn 1 năm sau thời điểm điều trị, gia đình chị Mai đã có tin mừng.
  • Bệnh nhân Lê Quốc Huy, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Mắc chứng viêm gan cũng đã khỏi hẳn bệnh sau gần 1 năm uống thuốc Nam của gia đình lương y Tấm.
  • Bệnh nhân Dương Thị Hương, 254 Bến Tượng, phường Trưng Vương, thành phố Thái Nguyên mắc chứng u sơ, u nang, khỏi bệnh sau hơn 8 tháng uống thuốc.

                                                                                                                Lê Dũng