$nbsp;

X

Thứ hai, 29/11/2021

Lương y Triệu Thị Chính – Thầy thuốc giữ lửa những bài thuốc dân tộc Dao tại Ba Vì

Từ xưa đến nay, người ta vẫn truyền tai nhau về sự hiệu quả của những bài thuốc chữa bệnh của người dân tộc. Tìm hiểu sâu về văn hóa của họ thì mới thực sự đánh giá cao về phương thức chữa bệnh cũng như công dụng của bài thuốc đó. Chẳng vì thế mà bên cạnh thuốc Tây y thì người bệnh luôn có sự tin tưởng với thuốc Nam. Đặc biệt trong số đó phải kể đến thuốc Nam dân tộc Dao được hình thành và lưu truyền hàng trăm năm qua. Giữ gìn truyền thống tốt đẹp đó, lương y Triệu Thị Chính tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, Ba Vì Hà Nội đã xây dựng danh tiếng chữa trị thành công đa số bệnh, được người bệnh trong ngoài vùng kính trọng về cả y thuật và y đức.
 

Nhắc đến lương y Triệu Thị Chính là nhắc đến người thầy thuốc tâm huyết với nghề. Gắn bó với nghề y hơn nửa đời người, bà đã trải qua rất nhiều những khó khăn vất vả, cả sự hi sinh để có được ngày hôm nay. Bà nhớ những ngày còn bé lên rừng theo mẹ hái thuốc, trời mưa cũng như trời nắng, chỉ cần đúng dịp cây thuốc cần thu hái để phát huy công năng nhất thì nhà bà đều không quả ngại. Đó là nền tảng quan trọng để bà xây dựng nên hệ thống kiến thức về y học uyên thâm sau này để chữa bệnh cứu người. Không nơi nào trên rừng núi Tản Viên mà không ghi dấu chân của bà. Ngoài học nghề từ gia đình, bà còn tham gia những lớp bồi dưỡng kiến thức về Đông y, tích cực học hỏi nghiên cứu những bài thuốc hay, tham khảo những cuốn sách quý về y học cổ truyền. Bà luôn cố gắng hoàn thiện kiến thức của bản thân với mong muốn chữa bệnh hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Ban đầu, bệnh nhân tìm đến bà thường là những người thân quen trong khu vực, nhưng với sự hiệu quả trong phương thức chữa bệnh mà hiện nay, số lương bệnh nhân của bà trải dài từ bắc xuống nam, từ trong nước đến  nước ngoài. Ai không có điều kiện đến trực tiếp khám chữa bệnh thì bà gửi thuốc cho họ qua đường bưu điện, nhưng bà vẫn khuyến khích bệnh nhân nên đến trực tiếp để được tư vấn chính xác hơn.

 

 

Thầ…Đó hầu hết là những bệnh phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác sinh hoạt của bệnh nhân. Trong phương pháp chữa bệnh của mình, bước đầu bà sẽ bắt mạch xem tình trạng của bệnh nhân đang ở mức nào, sau đó sẽ đưa ra những lời tư vấn, kê đơn bốc thuốc. Mỗi bệnh nhân đều có những chứng bệnh khác nhau, vì vậy, bà sẽ chẩn đoán chính xác biểu hiện bệnh để kê đơn phù hợp từ bệnh nhân. Qua hàng chục năm khám chữa bệnh, số lượng người bệnh được bà chữa khỏi lên đến hàng ngàn người. Đó chính là minh chứng cho sự hiệu quả chữa bệnh của bà Chính.

Có dịp đến thăm nhà thuốc của bà, chúng tôi được trò chuyện với trường hợp bệnh nhân là anh Đinh Văn Hiếu tại Hưng Yên. Anh bị bệnh gan hành hạ đã nhiều năm. Ai mách ở đâu đều lấy thuốc uống nhưng vẫn không có hiệu quả, tốn nhiều tiền bạc, công sức, tâm trạng cũng vì thế mệt mỏi hơn.  Chỉ tới khi gặp bà Chính, uống thuốc của bà thì bệnh của anh mới khỏi dứt điểm. “Gía như gặp cô Chính sớm hơn thì tôi đã khỏe hơn rất nhiều.” Anh Hiếu tâm sự. Nay anh đến nhà thuốc gặp bà để lấy thuốc cho vợ bị bệnh xương khớp.

Hiện nay, dù tuổi đã cao nhưng lương y Chính vẫn tiếp tục làm nghề và truyền nghề cho con cháu. Lương y Lý Thị Mỹ Châu chính là bậc truyền nhân sáng danh của bà. Cô là một trong những lương y tuổi trẻ nhưng tay nghề cao, chữa khỏi rất nhiều ca bệnh khó. Có lẽ được chính bà hướng dẫn truyền dạy những kiến thức, bài thuốc dân tộc mà cô đã có thể vững tay nghề từ khi còn trẻ.

 

Đối với lương y Triệu Thị Chính, chữa bệnh cứu người không chỉ là một nghề mà còn là tâm huyết mà bà dành cả cuộc đời để cống hiến. Những ca bệnh được chữa khỏi chính là động lực để bà cố gắng từng ngày. Bệnh nhân luôn dành cho người lương y tâm đức này một sự tôn kính, yêu mến và niềm cảm phục. Cảm ơn bà, chúc bà sẽ đưa danh tiếng thuốc Nam của dân tộc Dao đến với bệnh nhân trên cả nước.

 

 
Thông tin cho quý độc giả có nhu cầu liên hệ
Nhà thuốc Nam dân tộc Dao Lương y Triệu Thị Chính
Địa chỉ: Thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội
SĐT: 0988.325.955