$nbsp;

X

Thứ ba, 29/11/2022

Lương y Triệu Thị Chính- Người thầy thuốc nắm giữ và phát huy bài thuốc dân tộc Dao

Lương y Triệu Thị Chính- Người thầy thuốc nắm giữ và phát huy bài thuốc dân tộc Dao

Từ xưa đến nay, những bài thuốc của dân tộc Dao vẫn được mọi người biết đến với công dụng chữa những bệnh lý từ mãn tính đến cấp tính. Được truyền dạy những phương thuốc bí truyền từ ngàn đời xưa từ cha ông, những lương y dân tộc Dao vẫn từng ngày mang những kiến thức về đông y của bản thân để chữa bệnh cho bệnh nhân. Nói về truyền thống tốt dẹp và cao quý đó, điển hình phải nhắc đến làng nghề thuốc Nam tại Ba Vì – nơi mà đa phần các hộ gia đình đều là người Dao và làm thuốc. Điển hình trong những lương y tiêu biểu tại đây là lương y Triệu Thị Chính tại thôn Nghe, Vân Hòa. Bà là một trong những thầy thuốc nổi bật nhất được bệnh nhân đánh giá cao trong công tác khám chữa bệnh.

 

 

Từ hàng chục năm trước, lương y Triệu Thị Chính đã được tiếp xúc với những bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao. Từ nhỏ, bà đã được cùng mẹ lên rừng hái thuốc, được chỉ dạy về cách nhận dạng và công dụng của chúng. Bà luôn cảm thấy thần kì và hứng thú với cây cỏ thiên nhiên khi những loài cây bé nhỏ mà mang lại những công dụng chữa bệnh khác nhau. Niềm đam mê về nghề thuốc có lẽ đã hình thành trong tâm hồn của bà ngay từ những ngày đầu như thế. Để đến tận bây giờ, khi đã nắm trong tay hàng trăm bài thuốc chữa bệnh khác nhau, hiểu hơn ai hết về ông dụng của cây thuốc thì sự đam mê nghiên cứu về cây thuốc với bà Chính chưa bao giờ ngừng lại. Với bà, thiên nhiên cây cỏ là rộng lớn còn kiến thức của con người là hạn hẹp nên bà luôn cố gắng từng ngày học hỏi tích lũy thêm những kinh nghiệm cho bản thân.

 

 

Lương y Triệu Thị Chính là thầy thuốc đa khoa nên hầu như bệnh nào bà cũng có thể chữa trị nhưng đặc biệt phải kể đến những bệnh xương khớp, bệnh yếu sinh lý, bệnh trĩ, bệnh dạ dày, bệnh viêm xoang. Với những bài thuốc gia truyền kết hợp những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình khám chữa bệnh, bà  đã chữa thành công hàng trăm bệnh nhân từ miền xuôi đến miền ngược, từ trong nước đến nước ngoài. Hàng ngày vẫn có hàng chục lượt bệnh nhân đến nhà thuốc của bà để thăm khám chữa bệnh, trong đó ít nhiều vẫn có những bệnh nhân được bà chữa khỏi đã giới thiệu những người quen để khám bệnh. Thế nên nhà thuốc của cô chẳng bao giờ thiếu bóng dáng bệnh nhân, bên cạnh đó thì nhà thuốc vẫn gửi thuốc qua bưu điện cho những bệnh nhân không có điều kiện đi lại.

Có dịp trò chuyện cùng với lương y Triệu Thị Chính, chúng tôi đã hiểu hơn được phần nào về sự vát vả hi sinh của những người thầy thuốc dân tộc Dao nơi đây. Bà kể cho chúng tôi nghe về quá trình lên rừng hái thuốc trong những ngày mưa tầm tã, bà kể về quá trình bào chế những dược liệu sau khi được thu hái phải kì công và tỉ mỉ như nào mới có được kết quả tốt nhất, để vừa bảo quản được thuốc mà vừa phát huy công năng tối đa của chúng. Lương y chia sẻ: “ Giữa những cánh rừng bạt ngàn những cây thuốc đan xen nhau nhưng bên cạnh đó là những côn trùng, rắn rết làm cho mình có thể bị cắn bất cứ lúc nào. Để thu hái những cây thuốc thì phải cần có sự kiên trì. Những vị đơn giản thì có thể thu hái một buổi sáng là xong nhưng có những vị thuốc quý tận rừng sâu thì nhà cô phải đi thu hái tầm hai ngày. Từ những công đoạn như băm chặt phơi khô đóng gói thì nhà tôi đều tự mình đảm nhận. Sự an toàn luôn được tôi đặt lên hàng đầu, cho nên thuốc không bao giờ dùng chất bảo quản, người bệnh luôn an tâm khi sử dụng. Có những vị thuốc sẽ được phơi khô sắc uống, có cây dùng tươi, có cây dùng ngâm rượu, có những cây được đun lên để ngậm. Cách sử dụng mỗi cây thuốc cũng rất phong phú, một cây thuốc có thể dùng để chữa cho nhiều bệnh khác nhau, tùy từng bệnh mà gia giảm liều lượng vị thuốc phù hợp.”

 

Với những cống hiến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong nhiều năm qua, lương y Triệu Thị Chính đã vinh dự nhận được rất nhiều giấy khen từ các cấp ban ngành địa phương.

Có theo chân những lương y dân tộc Dao như lương y Triệu Thị Chính thì mới thấu hiểu được sự vất vả hi sinh thầm lặng của người thầy thuốc. Chính sự không quản ngại khó khăn vất vả, luôn lấy sức khỏe của người bệnh là động lực làm thuốc mỗi ngày đã giúp danh tiếng của bà in sâu trong lòng người bệnh. Xin cảm ơn bà vì những cống hiến cao quý đó.

 

Thông tin cho quý độc giả có nhu cầu liên hệ

Lương y Triệu Thị Chính

Địa chỉ: thôn Nghe, xã Vân Hòa, Huyện Ba Vì, Hà Nội

Số điện thoại: 0988.325.955 – 0382.046.535

Fanpage: https://www.facebook.com/luongyTrieuThiChinh/