$nbsp;

X

Thứ tư, 01/02/2023

Lương y Lý Thị Hoa: Người nắm giữ những bài thuốc bí truyền dân tộc Dao

Đã từ lâu, người dân trong bản Dao xã Tây Phong vẫn gọi lương y Lý Thị Hoa với cái tên thân thiết “người thầy thuốc của dân bản”. Nắm giữ những bài thuốc gia truyền quý báu của người Dao Đỏ đã trải qua nhiều đời, cùngvới y thuật và sự tận tâm của mình, bà là người đã mang lại rất nhiều niềm vui, hạnh phúc cho người dân mọi miền.
 
Người nắm giữ những bài thuốc gia truyền quý báu
Những ngày đầu tháng mười hai, phóng viên chúng tôi có dịp về huyện Cao Phong để tìm hiểu về một con người mà với sự miệt mài của mình đã góp phần gìn giữ những tinh hoa của y học cổ truyền  và là cứu cánh của nhiều số phận éo le. Cao Phong những ngày này nhộn nhịp, hối hả và bận bịu hơn ngày thường vì đang bước vào vụ thu hoạch cam. Tiếp đón chúng tôi trong căn nhà khang trang mới hoàn thiện cách đây không lâu, lương y Hoa hồ hởi với sự mến khách đặc trưng của người dân nơi đây. Trên tay vẫn cầm lọ thuốc xoa bóp để gửi về dưới xuôi cho bệnh nhân, bà nói : “các chú ngồi đợi bà một chút nhé, bệnh nhân dưới xuôi người ta dặn mình gửi thuốc về mấy chú ạ”. Công việc xong xuôi, ngồi lại bên ấm thuốc Nam mát gan, bổ máu rồi bà chia sẻ: “ Tôi là người Dao Đỏ, làm thuốc Nam gia truyền đến nay được 3 đời rồi, từ ngày còn bé tôi đã theo cụ đi lên rừng hái thuốc. Mỗi bài thuốc bà đều dặn dò kỹ với những loại cây nào, liều lượng là bao nhiêu cho phù hợp, bà còn dặn là phải hái để lại ngọn thì sau mình còn hái được nữa. Cứ như vậy, tôi được bà dạy và học được cách hái thuốc, bốc thốc cứu người”.
image001
                          Lương y Lý Thị Hoa ( Ảnh: Nguyễn Qúy)
Lương y Lý Thị Hoa cho biết, những vị thuốc của bà được người thân trong gia đình lấy hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên ở trong vùng núi Cao Phong, Tân Lạc, có khi phải kiếm tận Sơn La mới có đủ vị thuốc. Sau đó là rửa sạch, băm nhỏ, phơi khô dưới nắng trời, bảo quản trong túi ni lông. Vì vậy mà bệnh nhân đến lấy thuốc của bà luôn yên tâm về chất lượng thuốc khi sử dụng. Bên cạnh đó, lương y Lý Thị Hoa còn là người chịu khó học hỏi các phương pháp chữa bệnh gia truyền của các dân tộc khác trong vùng để có thêm sự hiệu quả. Tiếp nối những truyền thống quý báu của gia đình với truyền thống bốc thuốc Nam cứu người, hiện nay trong gia đình lương y Lý Thị Hoa có sự kế cận những tinh hoa của gia đình từ thế hệ các con cháu trong nhà, trong đó có người con trai cả của bà – lương y Triệu Văn Thuận.
 
Là một lương y cứu chữa được rất nhiều căn bệnh nan y
Dù đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” (Sinh năm 1948-PV), nhưng bà vẫn giữ được sự nhanh nhẹn, tinh anh, minh mẫn. Hơn nữa thế kỷ say sưa, tìm tòi các vị thuốc từ núi rừng Tây Bắc, bà là người mang lại nhiều hi vọng cho biết bao nhiêu mảnh đời khó khăn khi tìm đến đây. Lương y Lý Thị Hoa và các thế hệ hậu bối trong gia đình hiện nắm giữ  nhiều bí quyết hay trong các bài thuốc từ đơn giản đến phức tạp như dạ dày, đại tràng, viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B, suy thận, sỏi thận, viêm cầu thận, xương khớp, vôi hóa cột sống, các loại u,…Đặc biệt, theo tìm hiểu của  chúng tôi, bà là người  đã mang lại niềm vui cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn. Bệnh nhân của bà có đến hàng nghìn người, từ Nam ra Bắc đều có cả, bà không thể nhớ hết được, rồi người ta truyền tai nhau, các bệnh nhân ở xa thì bà gửi thuốc qua bưu điện hoặc qua những chuyến xe khách. Những bệnh nhân mà bà chữa trị, bà đều nhờ con trai ghi chép lại tỉ mỉ vào các cuốn sổ để tiện theo dõi. Hiện nay, để đáp ứng thêm nhu cầu của bệnh nhân, lương y Lý Thị Hoa và các con, cháu trong gia đình của mình có sử dụng thêm cao thực vật, được nấu từ các vị thảo dược nguyên chất, hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị của bệnh nhân.
image003
Lương y Lý Thị Hoa với những thang thuốc Nam đã được bào chế (Ảnh : Nguyễn Qúy )
Là một lương y cao niên, bà luôn giữ trong mình sự giản dị, mộc mạc, tận tình của người con dân tộc Dao. Mỗi bài thuốc, thang thuốc của lương y Lý Thị Hoa là một sự mong muốn cho bệnh nhân khỏe mạnh. Sự mộc mạc, tận tụy của bà như một tấm gương cho những sự kế cận từ các thế hệ sau trong gia đình bà.
 
Dẫn chứng một số bệnh nhân mà lương y Lý Thị Hoa điều trị thành công trong thời gian gần đây:
* Bệnh nhân Trương Thị Thuần, 56 tuổi. Quê quán : Thôn Nghĩa Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Mắc chứng đau xướng khớp, sỏi thận.  Số điện thoại : 01275841298
* Bệnh nhân Đỗ Văn Giai, 61 tuổi. Quê quán : huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Mắc chứng tiểu đường. Số điện thoại : 0904377216
* Bệnh nhân Bùi Văn Long, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Mắc chứng sỏi thận. Số điện thoại :  01666705030
Chúng tôi tin rằng với những gì đã cống hiến cho y học cổ truyền nước nhà và sự kế cận từ các thế hệ hậu bối trong gia đình mình, tiếng vang về y thuật, y đức của lương y Lý Thị Hoa sẽ còn bay xa hơn nữa.
 
Thông tin liên hệ:
Lương y Lý Thị Hoa
Địa chỉ : Xóm Chao, xã Tây Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.
Số điện thoại : 01254. 596. 581
 
 
                                                                                                 Lê Dũng