$nbsp;

X

Thứ tư, 01/02/2023

Dương Thị Thanh – lương y dân tộc Dao của núi rừng Ba Vì

Dưới chân núi Ba Vì chính là nơi có 98% người Dao sinh sống. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nguồn động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn dược liệu quý đa dạng. Trải qua hàng ngàn năm, người Dao nơi đây đã tích lũy những kinh nghiệm để tạo nên một kho tàng những bài thuốc chữa bệnh mà chỉ được lưu truyền cho con cháu người Dao. Phát huy những bài thuốc quý báu đó mà ở Ba Vì vẫn nổi tiếng với những làng nghề làm thuốc Nam uy tín, nổi bật là Thôn Yên Sơn. Ở đây, qua những lời giới thiệu uy tín, chúng tôi tìm đến nhà thuốc của lương y Dương Thị Thanh- một trong những thầy thuốc nổi tiếng tại địa bàn với biệt tài bốc thuốc hay.

 

Lương y Dương Thị Thanh

Lương y Dương Thị Thanh sinh ra và lớn lên trong hương vị của thuốc Nam. Cô vẫn nhớ khi còn nhỏ, cha mẹ sẽ là người hàng ngày lên rừng hái tìm thảo dược còn cô cùng anh chị em trong nhà sẽ sơ chế như phơi, sao vàng rồi sắc làm thuốc. Cô được mẹ chỉ dạy cách nhận biết các loại thuốc khác nhau, công dụng cũng như cách chế biến. Từng này như vậy mà tình yêu của cô dành cho nghề thuốc gia truyền cứ thế lớn dần để rồi cô quyết tâm theo nghề này mặc dù biết vô cùng khó khăn vất vả. Yêu thích nghề y, lại được tâm truyền những bài thuốc quý nên cô luôn ý thức được trách nhiệm cao cả của mình.

Trong quá trình điều trị, lương y Dương Thị Thanh luôn nỗ lực cố gắng điều trị tận gốc căn bệnh, đem lại niềm tin hi vọng và sức khỏe tới bệnh nhân. Cô chữa trị được rất nhiều căn bệnh trong đó điển hình là những bệnh như bệnh xương khớp, bệnh xoang, bệnh dạ dày, bệnh trĩ, bệnh yếu sinh lý…Ban đầu những bệnh nhân tìm đến cô chỉ là những người dân vùng lân cận nhưng qua sự hiệu quả trong khám điều trị cho bệnh nhân mà hiện nay, số lượng bệnh nhân của cô trải dài mọi miền đất nước, có khi cả bên nước ngoài. Vận dụng khéo léo những kiến thức gia truyền cùng với kinh nghiệm chữa bệnh hàng chục năm qua và sự nghiên cứu học hỏi tìm tòi của cô thì bệnh tật của bệnh nhân dưới bàn tay của cô đều được đẩy lùi. Nhiều người tìm đến lương y khi bệnh tình đã tiến triển nặng như cô vẫn luôn kiến trì, không ngại khó khăn để chữa trị giúp họ mặc dù tốn rất nhiều thời gian và công sức. Nhưng lương y Dương Thị Thanh vẫn như thế, luôn nhiệt huyết như những ngày đầu tiên khám phá ra sự kì diệu của cây thuốc, luôn tìm mọi cách để đem lại niềm vui hạnh phúc cho bệnh nhân.

 

 

Kế thừa và phát huy những bài thuốc gia truyền, cô vẫn không ngừng từng ngày phát triển nghề thuốc từ đời cha ông để lại. Lương y Thanh vẫn không ngừng tìm tòi khám phá những bài thuốc hay, phương thuốc quý hay những dạng thuốc đặc biệt phù hợp với nhu cầu của người bệnh. Hiện nay, nhà thuốc của cô không chỉ có dạng thuốc đun sắc mà còn có những dạng khác như thuốc bột, thuốc viên, dạng cao cô đặc, dạng xịt dành cho bệnh viêm xoang. Chính sự cải tiến trong công nghệ đó mà hiệu quả chữa bệnh cũng được nâng cao.

Đặc biệt, nguồn thảo dược được lương y Dương Thị Thanh tự tay thu hái từ trên núi Ba Vì. Tuần vài ngày, cô cùng chồng vào rừng để thu hái dược liệu.Có những hôm đi hai ngày mới có thể kiếm được vị thuốc quý trong tận rừng sâu. Chia sẻ với chúng tôi về những khó khăn khi vào rừng hái thuốc, cô nói: “Vào rừng thì khó khăn nhất là những ngày mưa gió, đường thì trơn trượt, đi được hai bước là phải ghì chặt vào cây chứ không chắc chắn sẽ ngã. Có hôm vì mải chặt thuốc mà tay chảy máu từ bao giờ cũng chẳng hay biết.” Thế mới thấy sự hi sinh vất vả của người thầy thuốc là lớn như nào. Dược liệu sau khi được thu hái sẽ được cô đem về băm chặt, phơi khô, đóng thành phẩm và không sử dụng chất bảo quản. Bệnh nhân rất yên tâm khi sử dụng thuốc nhà cô.

 

 

Chia tay lương y Dương Thị Thanh khi đã xế chiều, chúng tôi vẫn cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ người thầy thuốc dân tộc Dao này. Sự thật thà, chất phác, hiền hậu của cô có lẽ cũng được truyền lại từ những bậc thầy đi trước trong gia đình. Mong rằng, cô sẽ luôn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết với nghề để đem lại thật nhiều sức khỏe đến với đông đảo bệnh nhân hơn nữa.

 

Thông tin cho quý độc giả cần liên hệ:

Nhà thuốc Nam gia truyền dân tộc Dao Lương y Dương Thị Thanh

Số điện thoại: 0376817115 và 0385073841

Địa chỉ: Thôn Yên Sơn – Ba Vì – Hà Nội