$nbsp;

X

Thứ năm, 20/01/2022

Kỳ tài chữa vô sinh nổi tiếng miền sơn cước _ Lương y Triệu Thị Lĩu Chương trình Gương sáng Y Đức

Mường Lát, huyện miền núi xa xôi, cực Tây của tỉnh Thanh Hóa là nơi quần cư trong sự hài hòa bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em Thái, Dao, Mông, Khơ Mú, Kinh. Điều đó đã tạo nên một bức tranh với những nét vẽ rất riêng. Một trong những cộng đồng dân cư tạo nên nét riêng đó phải kể đến cộng đồng người Dao sinh sống ở xã Pù Nhi. Nét riêng mà chúng tôi nhắc đến ở đây là nghề thuốc Nam – di sản mà tổ tiên người Dao để lại cho con cháu.
Bản Hạ Sơn, là nơi cư ngụ chủ yếu của cộng đồng người Dao ở Pù Nhi. Trước kia, thời điểm trước thập niên 2000, cộng đồng người Dao còn là những nhóm người rải rác, sinh sống và lao động ở các dải núi cao, cách khu vực hiện nay khoảng 20 cây số, đi lại khó khăn, điều kiện sống thiếu thốn, vất vả. Nhờ những chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác dân tộc, người Dao đã ổn định được cuộc sống dưới những chỗ bằng phẳng hơn như hiện nay, nhờ đó mà đời sống thay da đổi thịt từng ngày. Cũng từ đó mà có cái tên bản Hạ Sơn. Dù cuộc sống ở nơi rẻo cao hay ở khu vực bằng phẳng như hiện nay, người Dao ở đây vẫn giữ được những nét văn hóa đặc trưng của mình, một trong số đó là nghề thuốc Nam gia truyền được lưu giữ, bảo tổn, phát huy một cách rõ nét. Những ai có dịp đến Hạ Sơn, không hề hiếm gặp những cảnh phơi thuốc, băm thuốc ở sân phơi. Từ sự hớn hở, tò mò của những đứa trẻ mới được dạy những bài học đầu tiên đến sự cặm cụi của những bà cụ đã vào tuổi xưa nay hiếm. Đó là một phần cuộc sống của người dân nơi đây.
Hôm nay, chúng tôi có dịp đến thăm một trong những vị lương y nổi bật ở bản Hạ Sơn, đó là lương y Triệu Thị Lĩu. Người được biết đến với những sự cống hiến miệt mài, bà đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc đến với rất nhiều bệnh nhân trên cả nước, đặc biệt là những bệnh nhân hiếm muộn. Những gì mà lương y Triệu Thị Lĩu mang đến cho bệnh nhân là cả một tấm lòng nhân đức cao cả được kế thừa từ những bài thuốc gia truyền của gia đình. Thế nhưng cũng ít ai biết được rằng, để có được thành công với lương y Triệu Thị Lĩu là cả một sự nỗ lực, tỉ mỉ, một niềm đam mê mãnh liệt với nghề thuốc Nam.

  • 1