$nbsp;

X

Thứ bảy, 19/06/2021

Nữ lương y lừng danh đất Ba Vì – Lý Thị Bích Huệ

Lừng danh trên núi Tản Viên Ba Vì, lương y Lý Thị Bích Huệ đã dùng những bài thuốc gia truyền của gia đình cùng với những kinh nghiệm mà cô đúc kết được qua hàng chục chữa bệnh chữa bệnh thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước. Cô được đánh giá cao trong điều trị hiệu quả những bệnh xương khớp, bệnh viêm xoang, bệnh trĩ, bệnh dạ dày, bệnh tiểu đường và rất nhiều những bệnh khác.

 

 

Theo chân lương y Lý Thị Bích Huệ lên rừng vào những ngày mùa đông, chúng tôi cảm nhận được cái lạnh giá buốt đến cắt da cắt thịt những cô lại tươi cười nói: “Thời tiết như này là bình thường, mỗi sáng sớm khi mặt trời chưa ló, sương vẫn vây kín lối đi trên rừng thì tôi đã lên rừng hái thuốc bởi từng loại thuốc thì tùy từng thời điểm hái vào những lúc khác nhau để thuốc phát huy tốt nhất. Vì vậy, dù có lạnh, có mưa thì tôi vẫn lặn lội vào tận rừng sâu để thu hái bằng được. Khó khăn là thế những với những người thầy thuốc kinh nghiệm lâu năm như tôi thì cũng dần quen, coi như bình thường vậy.” Qủa thực, có theo chân lương y Huệ lên rừng thì mới thấu hết được sự hi sinh thầm lặng của những đôi bàn tay cứu người này.

Trở về nhà thuốc của lương y Lý Thị Bích Huệ sau buổi sáng hái dược liệu vất vả, khi chúng tôi về thì đã có hơn chục bệnh nhân đứng đợi cô ở sân nhà. Đây hầu hết là những bệnh nhân ở xa được người quen mách bảo về tài năng của cô Huệ mà đến tìm chữa bệnh. Chị Hường là bệnh nhân bị xương khớp lâu năm, nhìn dáng vẻ đi lại của chị có vài phần khó khăn. Chị nói: “Trước kia, tôi bị xương khớp đến mức không thể đi lại được, đến sinh hoạt còn khó khăn chứ chưa nói đến làm việc. Mặc dù đã đi khắp nơi, bệnh viện lớn thầy thuốc giỏi nhưng đều không hiệu quả. Cơ duyên mà tôi được người quen giới thiệu lương y Huệ, nhờ ơn cô mà giờ đây tôi đã có thể đi lại được. Nay tôi đến nhà thuốc để lấy thêm liệu trình để bệnh được chữa dứt điểm.” Đó chỉ là một trong số nhiều những bệnh nhân được bà chữa trị thành công. Họ luôn dành sự tôn kính, nể phục về vị lương y người Dao đã giúp họ trở về với cuộc sống bình thường.

 

 

Thăm quan nhà thuốc của lương y Lý Thị Bích Huệ là những bao tải thuốc được cô sắp xếp cẩn thận ngăn nắp. Từng vị thuốc được để riêng biệt, từng thuốc dành cho các bệnh khác nhau thì được để chõ khác nhau để tiện cho việc lấy thuốc và gửi thuốc. Những vị thuốc này đều được nhà thuốc của cô thu hái hoàn toàn tự nhiên, đến những công đoạn như phơi khô, sao sấy thì đều là gia đình gia công cả. Vì vậy, thuốc của nhà cô rất an toàn, không có chất bảo quản, không gây nên tác dụng phụ. Mỗi bài thuốc chữa bệnh thì sẽ có những dạng thuốc khác nhau. Nếu như thuốc xoang thì nhà cô sẽ có dạng sắc, dạng xịt, dạng viên, dạng cao. Thuốc dành cho xương khớp sẽ có dạng sắc, dạng cao, dạng xoa bóp, rượu ngâm, còn thuốc cho dạ dày thì sẽ có thêm dạng bột. Đa dạng về các dạng thuốc cũng chính là một tong những yếu tố mà bệnh nhân tìm đến nhà thuốc của lương y Huệ. Cô luôn suy nghĩ cho bệnh nhân nên luôn sẵn sàng học hỏi những công nghệ mới hiện đại, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bệnh nhân bận rộn không có thời gian đun sắc.

Không chỉ có tài năng mà lương y Lý Thị Bích Huệ còn có tâm đức sáng ngời. Cô luôn trăn trở suy nghĩ cho bệnh nhân, đặt mình vào vị trí của bệnh nhân để thấu hiểu, cảm thông cùng với họ. Những việc làm nhân nghĩa của cô là không thể kể hết được trong hàng chục năm qua. Với những bệnh nhân nghèo không có tiền chữa bệnh thì cô sẵn sàng khám bệnh miễn phí, gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì cô sẽ hỗ trợ một phần kinh phí.

 

Chúng tôi rời khỏi nhà thuốc của lương y Lý Thị Bích Huệ khi đã chập tối nhưng lượng bệnh nhân vẫn không thấy vơi bớt đi. Ngày nào cũng như vậy, từ sáng sớm đến tối muộn cô vẫn tất bật từ chuẩn bị thuốc đến chữa bệnh cho bệnh nhân, tối muộn cô mới có thời gian cho bản thân. Chính tâm huyết và tài năng đó mà lương y Lý Thị Bích Huệ luôn được bệnh nhân tin tưởng, vì thế mà danh tiếng của cô cũng được lan truyền mọi miền Tổ Quốc. Xin chúc cô sẽ luôn có sức khỏe để đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân hơn nữa.

 

Thông tin cho quý độc giả có nhu cầu liên hệ

Thuốc nam gia truyền Phượng Huệ – Lương y Lý Thị Bích Huệ

Địa chỉ: thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Số điện thoại: 0389.726.657