$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Lương y Triệu Thị Thu – Người thắp lửa những bài thuốc gia truyền của người Dao

Cộng đồng dân tộc người Dao ở Ba Vì lưu giữ cả một kho tàng tri thức về chữa bệnh bằng cây cỏ. Những bài thuốc gia truyền của những lương y dân tộc Dao vẫn được người bệnh truyền nhau về hiệu quả của chúng. Chúng tôi có dịp theo chân một bệnh nhân đã được lương y Triệu Thị Thu tại thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì chữa khỏi bệnh đến để tìm hiểu về những bài thuốc quý báu đó. 

 

Lương y Triệu Thị Thu sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm thuốc. Những bài thuốc của gia đình được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, được những thế hệ sau phát triển càng ngày càng tốt hơn. Những lời dạy của người mẹ của cô là lương y Dương Thị Minh đến nay cô vẫn còn nhớ như in. Những bài học vỡ lòng từ khi còn tấm bé là cách nhận biết những cây thuốc, cách chế biến như nào đến cách kết hợp những vị thuốc với nhau khi cô đã vững những kiến thức căn bản. Chính vì lẽ đó mà đến hiện nay, hầu hết bệnh nào cô cũng có thể chữa trị và được bệnh nhân đánh giá cao trong hiệu quả chữa bệnh.

 

Là một thầy thuốc đa khoa, nhà thuốc của lương y Triệu Thị Thu đã giúp nhiều bệnh nhân chữa khỏi các bệnh như bệnh xương khớp, bệnh viêm xoang, bệnh dạ dày, bệnh trĩ và đặc biệt phải nhắc đến bệnh tiểu đường. Chúng tôi được anh Nông Văn Cao – người dẫn chúng tôi đến nhà thuốc của cô chia sẻ về quãng thời gian khó khăn khi bị bệnh tiểu đường nhưng nhờ phước gặp được cô Thu mà bệnh tình đã thuyên giảm rất nhiều. Anh cho biết: “Tôi bị bênh tiểu đường cũng đã mấy năm nay, chữa trị rất nhiều bệnh viện lớn, do uống thuốc Tây nhiều nên còn bị đau dạ dày. Trong lần cơ duyên được người quen giới thiệu, tôi tìm đến cô Thu. Nhờ những lời tư vấn cũng như tay nghề của cô mà tôi đã tin tưởng sử dụng. Đến nay thì lượng đường huyết của tôi đã trở về bình thường mà bệnh dạ dày cũng đã khỏi. Tôi thực sự rất biết ơn nhà thuốc của cô Thu.” Có thể nói, thành công trong công tác chữa bệnh của nhà thuốc lương y Triệu Thị Thu chính là nhờ kiến thức y học và sự nỗ lực học hỏi không ngừng của cô.

 

 

Nói đến những thang thuốc chữa bệnh của lương y Triệu Thị Thu thì bệnh nhân luôn luôn an tâm khi sử dụng. Thuốc của cô hoàn toàn từ được liệu thiên nhiên được thu hái từ trên núi hoặc chính từ vườn thuốc nhà trồng được. Đặc biệt, sau những công đoạn như phơi, sấy khô, thuốc sẽ được bảo quản cẩn thận trong túi nilong, không có chất bảo quản nào nên không bao giờ gặp tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Ngoài những thang thuốc sắc thì cô còn bào chế ra những dạng thuốc khác như thuốc dạng viên, thuốc bột, dạng cao và dạng xịt.

Cô chia sẻ rằng: “Thuốc Nam dân tộc Dao là những cây cỏ bình thường nhưng chính là tài sản quý giá của chúng tôi. Nó là văn hóa lâu đời và sẽ truyền lại những thế hệ sau. Người dân tộc Dao chúng tôi chữa bệnh thì từ thiện là hàng đầu, thương người như thể thương thân, đúng như lời dạy của Bác Hồ. Tôi luôn tâm niệm “ Lương như từ mẫu”, coi người bệnh như người nhà, mong người ta khỏi bệnh chứ không mong tiền của người bệnh.”. Mong rằng, sẽ có nhiều những lương y như cô Triệu Thị Thu hơn nữa để đem đến sức khỏe và niềm vui đến cho bệnh nhân trên cả nước. Chúc cô sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết với nghề thuốc gia truyền.

 

Thông tin cho quý độc giả cần liên hệ

Lương y Triệu Thị Thu

Địa chỉ: thôn Hợp Nhất, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Điện thoại: 0383.147.614