$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Lương y Triệu Thị Chính – thầy thuốc dân tộc Dao cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Người dân tộc Dao vẫn được biết đến với những truyền thống văn hóa lâu đời vô cùng đặc sắc. Trong văn hóa truyền thống phong phú của dân tộc Dao, hiện nay văn hóa làm thuốc vẫn được người dân bảo tồn, lưu giữ, phát huy,mang danh tiếng thuốc Nam của người Dao đến với bệnh nhân trên cả nước. Là một trong những lương y tiên phong trong việc giữ gìn bản sắc làm thuốc gia truyền, lương y Triệu Thị Chính tại xã Vân Hòa vẫn đang từng ngày vừa khám chữa bệnh cho bệnh nhân và truyền nghề cho những thế hệ sau trong gia đình, đó chính là lương y Lý Thị Mỹ Châu.

 

 

Chúng tôi đến thăm nhà thuốc của lương y Triệu Thị Chính trong một ngày trời đông se se lạnh. Khi vừa mới sáng sớm nhưng bệnh nhân tập trung tại nhà bà rất đông. Mỗi bệnh nhân đều mang trong mình sự lo lắng thấp thỏm về căn bệnh của mình nhưng sau khi được nghe bà tư vấn về bệnh tình thì ai cũng thở phào nhẹ nhõm bởi họ tin rằng với tài năng cũng như tâm huyết của bà thì bệnh tình chắc chắn sẽ khỏi. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn nhanh với bệnh nhân Trần Văn Huấn tại Sơn La, trong một lần hữu duyên được người quen giới thiệu có lương Chính tại Ba Vì chữa bệnh dạ dày hiệu quả nên anh đã tìm đến bà. Anh chia sẻ: “Tôi bị dạ dày và tiền đình lâu năm, mỗi khi thời tiết thay đổi thì vô cùng khó chịu, nhưng sau khi uống thuốc của lương y Chính thì bệnh đã tiến triển tốt hơn rất nhiều. Tôi cũng giới thiệu nhiều người thân quen bị bệnh xoang, dạ dày, xương khớp đến tìm bà để chữa trị thì hầu như đều thuyện giảm và khỏi hẳn.” Có thể nói rằng, nhìn số lượng bệnh nhân được lương y Triệu Thị Chính chữa thành công trong hàng chục năm qua thì mới thấy được bài thuốc gia truyền của dân tộc Dao vì sao lại được người bệnh tin tưởng sử dụng đến vậy. Những cuốn sổ bệnh nhân dày được bà xếp ngăn nắp ở trong ngăn tủ lớn để tiện cho việc tìm kiếm mõi khi bệnh nhân gọi đến mua thuốc. Ngoài những bệnh nhân tìm đến tận nhà để thăm khám thì nhà thuốc của bà còn gửi thuốc qua bưu điện cho những bệnh nhân ở xa không có điều kiện đến trực tiếp.

 

 

Lương y Triệu Thị Chính luôn tự hào khi nhắc đến truyền thống làm thuốc của gia đình. Bà được sinh ra trong gia đình làm thuốc lâu đời tại địa phương. Những bài học về vị thuốc từ cha mẹ truyền dạy đến nay bà vẫn còn nhớ. Những ngày tháng cùng mẹ lên rừng hái thuốc, được mẹ chỉ dạy nhận biết thuốc khiến cho niềm đam mê về thuốc Nam cứ thế lớn dần trong bà. Lớn lên cùng với những kinh nghiệm được tích lũy và qua thực tiễn làm việc, bà đã trở thành một lương y giỏi, chữa trị được nhiều chứng bệnh khác nhau.

Với ưu điểm có nguồn gốc từ thiên nhiên, việc chữa bệnh bằng bài thuốc nam của lương y Triệu Thị Chính không để lại di chứng, tác dụng phụ và không ảnh hưởng đến các cơ quan hay cơ chế khác của cơ thể. Không chứa độc tố, kim loại nặng hay chất bảo quản, những bài thuốc của bà luôn an toàn, hiệu quả và sử dụng được cho nhiều đối tượng bệnh nhân. Những cá nhân có tiểu sử bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, thận… đều có thể áp dụng phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc nam của bà. Đặc biệt, ngoài dạng thuốc sắc truyền thống thì bà còn bào chế ra dạng thuốc viên, thuốc bột, thuốc xịt và dạng cao.

 

Với người thầy thuốc tài đức Triệu Thị Chính, không có gì hạnh phúc hơn khi nhìn thấy nụ cười trên gương mặt của bệnh nhân. Một bệnh nhân được chữa khỏi thì động lực trong bà càng tăng thêm, phải cố gắng, nỗ lực, nghiên cứu nhiều hơn nữa những bài thuốc quý chữa trị cho bệnh nhân. Niềm tin và sức khỏe của bệnh nhân chính là món quà ý nghĩa nhất đối với bà trong sự nghiệp chữa bệnh, cứu người của mình.

 

 

Thông tin cho quý độc giả có nhu cầu liên hệ

Lương y Triệu Thị Chính

Địa chỉ: thôn Nghe, xã Vân Hòa, Huyện Ba Vì, Hà Nội

Số điện thoại: 0988.325.955 – 0382.046.535

Fanpage: https://www.facebook.com/luongyTrieuThiChinh/