$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Lương y Nguyễn Xuân Giao – Người lương y xứ Mường với bài thuốc gia truyền cứu chữa cho hàng trăm người

Hơn 30 năm trong nghề với bài thuốc đặc biệt được kế tục từ gia đình, lương y Nguyễn Xuân Giao đã giúp hàng trăm con người trên khắp mọi miền Tổ quốc vượt qua những khó khăn của bệnh tật.
 
Được kế tục những bài thuốc gia truyền từ nhỏ
Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm thuốc Nam đến nay đã được 3 đời, câu chuyện đến với nghề thuốc của lương y Nguyễn Xuân Giao là cả một chặng đường dài với sự say mê và cố gắng. Như một cái duyên thiên định với nghề và được sự hướng dẫn của bà cụ thân sinh (cụ Nguyễn Thị Kép – PV) cũng là một lương y nức tiếng khắp vùng xứ Mường- Hòa Bình, những bài thuốc, vị thuốc mà lương y Nguyễn Xuân Giao lĩnh hội đã ngấm vào máu ngay từ thuở nhỏ. Lương y Nguyễn Xuân Giao chia sẻ : Bà cụ là một lương y có tiếng trong vùng đấy chú ạ, bà chỉ bảo cho tôi từ nhỏ, nhớ mặt cây thuốc ra sao, dùng như thế nào cụ đều hướng dẫn tỉ mỉ lắm. Có những đêm mùa đông, những cơn lạnh như cắt da, cắt thịt ở miền núi khiến cho ai có việc gì gấp gáp lắm mới phải ra ngoài, bà còn gọi tôi dậy theo bà cầm gùi, cầm con dao dựa và chiền đèn dầu loang loáng ánh sáng đi về phía cánh rừng sau nhà hái thuốc để kịp có vị thuốc vào sáng mai cho bệnh nhân”. Nói đến đây ông rưng rưng chỉ về phía bức di ảnh của cụ.
Theo lời chia sẻ của lương y Nguyễn Xuân Giao, cứ như vậy, ngày qua ngày, tháng tiếp tháng, năm này nối năm kia, những vị thuốc, cây thuốc mà bà cụ chỉ dạy cho lương y Giao đã được ông nhớ hết, nắm kĩ. Tuổi thơ của ông ngoài những kí ức vui đùa hồn nhiên bên đám bạn ở nơi con sông Đà chảy qua, còn là những lúc giúp bà buốc thuốc Nam cứu người, mà lương y Nguyễn Xuân Giao dí dỏm gọi là làm “trợ lý” cho bà. Ông kể rằng, ở nơi miền núi này thời đó đồng bào còn khó khăn, mình chữa cho bệnh nhân khỏi bệnh, rồi người ta biếu mình chục trứng gà, vài ngọn măng rừng,…tuy không có giá trị vật chất lớn lao nhưng đó là sự tin tưởng của bệnh nhân khắp mọi miền gửi gắm đến ông, giúp ông có thêm nghị lực để yêu nghề và tiếp nối truyền thống gia đình.
Lương y Nguyễn Xuân Giao ( Ảnh : Nguyễn Nụ )
Hiệu quả với những bài thuốc gia truyền đặc trị gout, sỏi thận, động kinh
Hơn ba thập kỉ bốc thuốc cứu người, đã có hàng trăm bệnh nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc được lương y Nguyễn Xuân Giao chữa trị thành công. Từ mảnh đất Hà Giang địa đầu Tổ quốc, đến các tỉnh miền Tây xa xôi nơi cuối dải đất chữ S, lương y Nguyễn Xuân Giao đều được bệnh nhân mọi miền cảm phục bởi cái tài, cái tâm với người bệnh. Để làm tốt hơn nữa công tác thăm khám của mình, lương y Giao không ngừng nghiên cứu và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong dân gian, và học hỏi các đồng nghiệp trên địa bàn. Có thể chữa được nhiều loại bệnh với hiệu quả thăm khám cao, thế nhưng lương y Giao luôn khiêm tốn với công việc của mình. Ông tự nhận, riêng với ba chứng bệnh về gout, sỏi thận, động kinh là hiệu quả chữa trị đạt trên 95 %.
Chúng tôi xin được trích dẫn một số trường hợp bệnh nhân mà lương y Nguyễn Xuân Giao chữa trị thành công:
Bệnh nhân Nguyễn Văn Thơ, 65 tuổi . Địa chỉ : xã Xuân Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Đây là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh gout với thời gian mắc trên 10 năm, trước khi tìm đến đây, bệnh nhân sưng đau đến chảy cả nước mắt, lồi xương bàn chân, không thể đi giày được, các khối u nổi lên, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt. Đây cũng là trường hợp mà lương y Giao cho biết bệnh nhân chữa trị ở nhiều nơi, điều trị nhiều phương pháp không tiến triển, qua giới thiệu của người quen tìm đến chữa trị trong vòng 3 tháng với 6 thang thuốc đã khỏi hẳn bệnh, sinh hoạt đã trở lại bình thường.
Hay như một trường hợp bệnh nhân mắc chứng động kinh, đó là cháu Hà Văn Thành, 12 tuổi ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo như lời thuật lại của lương y Giao, cháu Thành thường xuyên phải hứng chịu các cơn co giật, chảy nước miếng, kéo dài từ 4-5 phút, có ngày cháu Thành bị đến những hai lần, người xanh xao, vàng vọt, ăn uống ít, không ngủ được, việc tiếp thu kiến thức trên trường cũng bị hạn chế rất nhiều. Tình cờ sau những lần đi sưu tầm cây thuốc ở miền núi Sơn La, lương y Giao chữa miễn phí cho cháu Thành bởi gia cảnh rất khó khăn của gia đình, không có điều kiện chạy chữa. Với sự kết hợp từ các bài thuốc sắc đi kèm thêm một chai thuốc đã được hoàn tán, pha thành nước điều trị trong 4 tháng. Hiện nay cháu Thành đã gần như ổn định sức khỏe, việc học tập trở nên thuận tiện hơn. Chia sẻ thêm về bệnh động kinh ở trẻ em, lương y Nguyễn Xuân Giao nói ngắn ngọn: “đây là chứng bệnh cần chú ý theo dõi mọi hành động, cử chỉ của người bị động kinh, đặc biệt là thư thế ngồi, tránh ngồi ở các vị trí cao như bậc thềm, bậc cầu thang vì nếu như bị ngã khi các cơn co giật đến thì hậu quả sẽ rất khôn lường”.
Một trường hợp khác là bệnh nhân Nguyễn Thị Tươi ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, mắc chứng sỏi thận với nhiều cơn đau bụng đến thắt lại, người gầy mòn, da dẻ nhợt nhạt, trước đây đã điều trị ở nhiều nơi nhưng những cơn đau thường xuyên kéo dài 6 năm nay khiến cho mọi sinh hoạt trở nên rất bất tiện. Trong quá trình điều trị hai tháng, đến nay sức khỏe của chị Tươi đã ổn định trở lại.
Ngoài ra, còn nhiều trường hợp bệnh nhân mắc các chứng bệnh khác về gan, hệ tiêu hóa, tiểu đường,…cũng đã được lương y Nguyễn Xuân Giao chữa trị thành công.
Chia sẻ với chúng tôi, lương y Nguyễn Xuân Giao có tâm sự rằng: “ với nghề này phải thật sự có tâm huyết và cố gắng mới làm được. Có những vị thuốc tôi phải đi kiếm ở tận vùng núi Sơn La, Điện Biên vì bây giờ ở đây thảo dược cũng đã khan hiếm nhiều so với ngày xưa”. Ông nói thêm trong quá trình điều trị bệnh tùy theo thể trạng và cơ địa của bệnh nhân mà mình điều trị khác nhau, có những trường hợp uống hai thang đã khỏi bệnh nhưng cũng có những trường hợp phải mất cả năm trời điều trị, nhưng quan trọng nhất là tâm lý và tuân thủ chế độ kiêng khem thì mới mau lành bệnh.

Lương y Nguyễn Xuân Giao giới thiệu sản phẩm thuốc đã được sơ chế ( Ảnh : Nguyễn Nụ)
Là một Đảng viên ưu tú, một cá nhân tiêu biểu với hoạt động xã hội tại địa phương
Chúng tôi không khỏi bất ngờ khi được biết ngoài những đóng góp cho y học cổ truyền, lương y Nguyễn Xuân Giao còn là một Đảng viên ưu tú. Hơn bốn mươi năm công tác trong các khối cơ quan Nhà nước, ông vinh dự nhận được rất nhiều bằng khen cao quý của các cấp ban ngành trao tặng. Ông là nguyên ủy viên ủy ban kiểm tra huyện ủy Cao Phong, tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, sau khi nghỉ hưu, lương y Nguyễn Xuân Giao đang đảm nhiệm vị trí chủ tịch hội nạn nhân chất độc màu da cam ở địa phương.
Hơn ba mươi năm trong nghề, cứu chữa hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân khắp mọi miền, lương y Nguyễn Xuân Giao luôn tâm niệm lấy tâm đức làm kim chỉ nam cho hành động, cốt sao giữ được những nét tinh hoa từ truyền thống quý báu của gia đình. Chúng tôi mong rằng, những gì tốt đẹp mà lương y Giao dày công vun đắp từ gia đình mình sẽ tiếp tục được lưu giữ, phát huy hơn nữa để giúp đỡ được ngày càng nhiều bệnh nhân trên mọi miền Tổ quốc.