$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Lý Thị Bích Phượng – nữ “thần y” Ba Vì sở hữu kho tàng thuốc Nam gia truyền quý báu

Được mệnh danh là kho thuốc của dân tộc Dao, lương y Lý Thị Bích Phượng tại thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội, đã sở hữu hàng trăm bài thuốc hay bí truyền chữa khỏi những bệnh như bệnh xương khớp, bệnh xoang, bệnh dạ dày, bệnh gan, bệnh yếu sinh lý…Với mỗi loại bệnh, cô không chỉ am hiểu tường tận từng loại mà còn có những bí quyết gia truyền duy nhất của gia đình để chữa trị.

 

 

Lương y Lý Thị Bích Phượng đến với nghề y một cách đầy tự nhiên. Nhà cô được biết đến là một trong những gia đình có truyền thống làm thuốc lâu đời trên địa bàn. Những bậc tiền bối của cô đều là những lương y giỏi chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân. Vì vậy, ngay từ nhỏ, cô đã được dạy về những vị thuốc của dân tộc Dao, cách nhận biết và kết hợp chúng với nhau. Có lẽ tuổi thơ gắn liền với mùi thơm của vị thuốc nên ước mơ trở thành thầy thuốc chữa bệnh cũng lớn dần trong cô. Cho đến bây giờ, nhắc đến tên của lương y Lý Thị Bích Phượng thì bệnh nhân nào cũng biết đến.

 

Nổi danh ngay từ khi còn rất trẻ về hiệu quả chữa khỏi bệnh cho đông đảo bệnh nhân nhưng lương y Lý Thị Bích Phượng không lấy đó mà tự kiêu. Cô vẫn luôn khiêm nhường, từ tốn và ham học hỏi, luôn nhắc nhở bản thân không ngừng hàng ngày cố gắng hơn nữa. Cô được đánh giá cao trong chữa bệnh tiểu đường, bệnh xoang, bệnh dạ dày, bệnh xương khớp. Bệnh nhân Phạm Văn Thiện, 64 tuổi quê ở Hải Phòng vẻ mặt tươi cười, phấn khởi khi gặp được ân nhân của mình là lương y Lý Thị Bích Phượng. Ông không giấu nổi niềm vui cho biết: “Tôi bị tiểu đường 4 năm nay, đã từng chữa trị ở nhiều nơi nhưng các bác sĩ đều lắc đầu. May mắn được người quen giới thiệu tới cô Phượng. Sau khi được cô Phượng điều trị, đến nay bệnh tình của tôi đã khỏi hiện sức khỏe hoàn toàn bình thường. Tôi rất vui mừng và nhớ ơn của cô Phượng. Trong suốt cuộc đời làm nghề y của mình, cô luôn đề cao y đức của người thầy thuốc, coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình. Tất cả các bệnh nhân đến với cô đều được chữa trị ân cần, chu đáo như chính những người thân trong gia đình. Danh tiếng về một vị lương y tài đức ngày một vang xa, nhiều bệnh nhân ở Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Sài Gòn, Vũng Tàu hay cả những bệnh nhân là người nước ngoài… cũng tìm tới cô nhờ chữa trị.

Hầu như các bài thuốc của lương y Lý Thị Bích Phượng đều gồm nhiều vị, có những vị thuốc quen thuộc, có những vị quý hiếm mà chỉ có vào rừng sâu mới có thể thu hái được. Các vị thuốc được sử dụng có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, tất cả đều là những dược liệu lành tính được sơ chế và chế biển theo phương pháp gia truyền nhằm tăng hàm lượng dược tính vốn có của thuốc, đảm bảo an toàn, không hại dạ dày, gan, thận…Đặc biệt, có những vị thuốc mà chỉ người Dao mới biết tên và lưu truyền trong dân tộc. Vì vậy, có những lang y muốn bắt chước bài thuốc của cô cũng không thể hiệu quả được là như vậy.

 

 

Với những cống hiến dành cho nghề và tâm đức dành cho bệnh nhân, lương y Lý Thị Bích Phượng xứng đáng được coi là một trong những lương y uy tín nhất tại khu vực. Cô chính một trong những người đóng góp to lớn giúp nền y học dân tộc nói chung và Nhà thuốc Đông y gia truyền của người Dao nói riêng duy trì hoạt động hiệu quả và ngày càng được nhiều người biết đến. Xin cảm ơn cô vì những cống hiến hi sinh đầy thầm lặng của mình. Xin chúc cô luôn giữ nhiệt huyết và đam mê của mình để cứu chữa cho người bệnh và cống hiến nhiều hơn nữa cho nền Đông y nước nhà.

 

 

Thông tin cho quý độc giả có nhu cầu liên hệ

Thuốc nam gia truyền Phượng Huệ – Lương y Lý Thị Bích Phượng

Địa chỉ: thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội

Số điện thoại: 0327.326.984