$nbsp;

X

Thứ sáu, 17/09/2021

Chóng mặt khi chơi thể thao

Dân văn phòng luôn canh cánh nỗi lo thừa cân nên luôn ước muốn kèm cố gắng vượt qua những rủ rê ăn uống để vào phòng tập gym. Tuy nhiên, một số người thường xuyên chóng mặt khi tập thể dục. Bỏ qua chóng mặt do yếu tố tâm lý… lười thì chóng mặt khi tập thể dục cũng gây ra nhiều trở ngại, lo lắng cho những ai muốn giữ gìn sức khỏe lẫn vóc dáng thon gọn. Sau đây là 3 nguyên nhân chính:

Ảnh minh họa

ĐÓI BỤNG GÂY TỤT ĐƯỜNG HUYẾT

“Có phải trước đó tôi chưa ăn gì hay không?” Đó là lý do phần lớn dân văn phòng nghĩ đến vì khi tan sở, đa phần mọi người chạy một mạch đến phòng gym mà bỏ qua việc cần ăn nhẹ trước khi tập. Bụng đói khi tập gym như chạy bộ, đạp xe tại chỗ khiến cơ thể bị hạ đường huyết, gây ra hiện tượng chóng mặt. Để tránh trào ngược hay nôn mửa, ăn nhẹ trước khi tập khoảng 90 phút là thời gian lý tưởng để bao tử tiêu hóa xong những món dễ tiêu như chuối hoặc bánh mì phết bơ…

MẤT NƯỚC

Bị chóng mặt khi tập thể dục hay tập gym cũng có thể là dấu hiệu của sự mất nước. Tùy vào tình trạng thể chất mỗi người mà bổ sung 1 lượng nước cần thiết. Với mỗi 20 phút, người tập nặng cần bổ sung 1/3 – 1/2 chai nước 500ml, người tập nhẹ cần bổ sung 1/5 chai. Với những buổi tập “quá sung”, tập cường độ nhanh mạnh trên 90 phút, bạn nên lựa chọn các loại nước uống thể thao có bổ sung chất điện giải, khoáng nhẹ… Để nhận biết tình trạng thiếu nước hay không, sau mỗi buổi tập, bạn quan sát màu nước tiểu, nếu màu vàng sậm là chắc chắn cơ thể đang thiếu nước, nếu màu vàng nhạt hay không màu thì cơ thể đủ nước.

HẠ HUYẾT ÁP TƯ THẾ

Theo các chuyên gia, dù triệu chứng chóng mặt do hạ huyết áp tư thế đa phần chỉ ở mức độ nhẹ, tuy nhiên, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới ngất xỉu. Bình thường, chúng ta đứng lên hoặc tập thể dục quá nhanh, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách tăng huyết áp để bơm máu đi khắp toàn bộ cơ thể, đặc biệt là hệ thống não bộ. Với những ai bị hạ huyết áp tư thế đứng, cơ chế này hoạt động không ổn định dẫn tới hoa mắt, chóng mặt. Khi đó, người tập thể dục bị hội chứng này ngoài chóng mặt còn dễ đau ngực, buồn nôn, mệt mỏi, suy nhược hoặc nhìn mờ. Tất cả những triệu chứng này xảy ra bởi huyết áp không đủ cao để cung cấp đủ máu và oxy cho não hoạt động hiệu quả.

Ngay sau cảm thấy chóng mặt, bạn hãy ngồi hay nằm xuống trong một vài phút. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm, không biến mất sau một vài phút nghỉ ngơi, hãy uống 1 viên thuốc chứa hoạt chất Acetyl-DL-leucine để tạm thời cắt cơn chóng mặt và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bên cạnh đó, người bị huyết áp tư thế tránh chọn những bài tập thể dục cường độ cao mà nên chọn bài tập thể dục nhẹ như Thái cực quyền… Nếu phải dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến dược sĩ và đọc kỹ toa thuốc trước khi sử dụng.

NGuồn: http://suckhoedoisong.vn