$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Cà gai leo- Cây thuốc nam tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan

Cà gai leo- Cây thuốc nam tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan

Cà gai leo – cây thuốc nam có tác dụng bảo vệ gan rất mạnh; được nghiên cứu bài bản kỹ lưỡng và được các nhà khoa học Việt Nam và thế giới đánh giá rất cao. Đây là cây thuốc nam được đánh tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan. Cà gai leo là loại cây thuốc quý trong y học. Đây là loại cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hay hơn. Cà gai leo (tên khoa học: Solanum procumbens), còn có tên khác là cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm, là loài thực vật thuộc họ Solanaceae. Loài này Cây mọc hoang ở khắp mọi nơi từ vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển, phân bố ở các tỉnh miền Bắc cho đến Huế tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam). Loài này được xem là cây thuốc nam có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay.

Chắc hẳn cà gai leo không còn là cái tên quá xa lạ đối với chúng ta bởi công dụng và tính năng tuyệt vời của nó trong điều trị và phòng ngừa các bệnh về GAN với công dụng:

  • Hỗ trợ tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp bảo vệ tế bào gan, hạn chế tổn thương gan do bia rượu, thuốc và hóa chất độc hại gây nên.
  • Hỗ trợ điều trị men gan cao, giúp giảm các triệu chứng của bệnh gan như: đau tức hạ sườn, vàng da, mệt mỏi.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan: viêm gan do rượu, viêm gan virus, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Sử dụng cây Cà gai leo để có tác dụng tốt nhất

Thu hái và chế biến: Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn có thể thu hái rễ và cành lá quanh năm, rửa sạch, thái lát, phơi khô hay sấy khô. Có thể dùng dược liệu nấu cao nước, cao mềm hay cao khô. Người ta thông thường đào rễ cây, rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để làm thuốc. Rễ cây dùng làm thuốc chữa phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say rượu. Người bị say rượu lấy rễ cây cà gai leo sát vào răng hoặc nhấm rễ để tránh say rượu. Ngoài ra, Cà gai leo còn được dùng để sắc uống chữa bệnh lậu.

  1. Liều dùng: khoảng 16 – 20g rễ cây hoặc thân cành lá khô.
  2. Cách dùng: Có thể dùng dạng thuốc sắc, cao hoặc viên. Dùng ngoài thì lấy cây tươi giã nát, vắt nước uống và lấy bã đắp.

Một số bài thuốc chữa bệnh “thần kì” của Cà gai leo

Cà gai leo không phải một loại cây mọc hoang, không có tác dụng gì mà nó là một cây thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh của Cà gai leo:

Bài thuốc 1: Chữa viêm gan, phòng ngừa bệnh xơ gan

  1. Cà gai leo: 30g
  2. Dừa cạn: 10g
  3. Diệp hạ châu (cây chó đẻ): 10g

Tất cả đem sao vàng, sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần.

Bài thuốc 2: Giải rượu

  1. Rễ Cà gai leo tươi rửa sạch, xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu.
  2. Hoặc dùng 100g rễ Cà gai leo khô sắc với 400ml nước còn 150ml, lấy nước cho người bị say rượu uống để giải say. Uống khi nước còn ấm, uống liên tục cho đến khi tỉnh.

Cây Cà gai leo là loại cây không khó tìm lại là loại cây dễ trồng, vì vậy chỉ cần bạn biết cách sử dụng Cà gai leo thì bạn sẽ thấy được những tác dụng “thần kì” của nó ngay. Chúc các bạn thành công trong việc chữa bệnh bằng cây Cà gai leo

Cà gai leo
Cà gai leo
Cà gai leo- Cây thuốc nam tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan
Cà gai leo- Cây thuốc nam tốt nhất hiện nay về tác dụng giải độc gan