$nbsp;

X

Thứ tư, 04/08/2021

Bệnh viêm tinh hoàn và những điều nam giới nên biết

1. Tổng quan về bệnh lý

Viêm tinh hoàn là tình trạng nam giới bị sưng hoặc viêm tinh hoàn trong bìu. Có trường hợp bệnh nhân chỉ bị sưng tại một bên nhưng cũng có trường hợp người bệnh gặp vấn đề ở cả hai bên tinh hoàn.

Người ta đã xác định bệnh này chủ yếu do nhiễm virus quai bị, do vi khuẩn (thường là do nhiễm khuẩn sau quan hệ tình dục không an toàn), do chấn thương, do các bệnh mạn tính như: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tiền liệt tuyến,…

Viêm tinh hoàn là vấn đề phổ biến đối với nam giới

Viêm tinh hoàn là vấn đề phổ biến đối với nam giới

Bệnh nhân đang mắc bệnh tinh hoàn ghi nhận cảm giác đau tại cơ quan sinh dục, đôi khi còn cảm thấy bất tiện khi sinh hoạt. Các chuyên gia đánh giá tinh hoàn bị viêm rất có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Dù vậy nếu bệnh nhân được chữa trị đúng phương pháp thì bệnh có thể biến mất hoàn toàn mà không gây vô sinh hay để lại biến chứng.

2. Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm tinh hoàn

Đối với nam giới, không khó để tự nhận ra các dấu hiệu cảnh báo sức khỏe đang có vấn đề, đặc biệt là tại bộ phận sinh dục. Viêm tinh hoàn được đánh giá là có các triệu chứng tương đối đặc thù, có thể phân biệt nhanh chúng với các bệnh lý khác. Cụ thể, nếu phát hiện bản thân đang có nhiều hơn hai hoặc ba dấu hiệu dưới đây, rất có khả năng tinh hoàn của bạn đang có vấn đề:

 • Cảm thấy bất tiện khi tiểu tiện, cụ thể, chúng ta có thể cảm thấy khá đau, buốt hoặc hơi rát.

 • Có xuất hiện hiện tượng bìu dái bị sưng nhẹ và đau nếu chạm vào. Theo thời gian bìu dái càng sưng to và khó chịu hơn.

 • Cảm giác sưng đau tại cơ quan sinh dục có thể khiến cơ thể bệnh nhân bị sốt nhẹ. Việc có virus xâm nhập thường khiến thân nhiệt tăng cao, tỷ lệ thuận với mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Vi khuẩn xâm nhập vào tinh hoàn có thể làm người bệnh bị sốt

Vi khuẩn xâm nhập vào tinh hoàn có thể làm người bệnh bị sốt

 • Đôi khi bệnh nhân cảm thấy cơ thể khá nôn nao, khó chịu, buồn nôn.

 • Khi di chuyển, người bệnh cảm thấy nặng nề, bất tiện tại bên có tinh hoàn bị sưng.

 • Nam giới khó đạt được khoái cảm khi quan hệ tình dục trong thời gian bị bệnh. Thậm chí trong thời gian quan hệ, các tác động nhẹ vào bìu dái cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy đau.

 • Cuối cùng, bệnh nhân đã mắc chứng viêm tinh hoàn một thời gian có thể thấy xuất hiện máu tươi trong tinh dịch của mình.

Bên cạnh các dấu hiệu phổ biến trên, tùy vào cơ địa của từng người mà có thể xuất hiện một vài triệu chứng khác. Nếu cảm thấy nghi ngờ tình trạng sức khỏe của bản thân, chúng tôi khuyến khích bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

3. Viêm tinh hoàn có phải là bệnh có khả năng tự khỏi?

Hiện nay có một số bệnh nhân đang cho rằng viêm tinh hoàn có thể tự khỏi mà không cần chữa trị cũng như cần sự can thiệp y tế từ bên ngoài. Cụ thể, bệnh nhân thực hiện tự nghỉ ngơi tại nhà, dưỡng sức, tránh vận động mạnh và nhận tình tình trạng sưng, đau tại tinh hoàn đã giảm. 

Thế nhưng trên thực tế, quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Việc chúng ta nghỉ ngơi và không tác động đến khu vực bị bệnh chỉ hạn chế được sự xuất hiện của các cơn đau chứ không chữa khỏi bệnh tận gốc.

Theo các chuyên gia y tế, khó có căn bệnh nào phát sinh trên cơ thể khỏe mạnh có thể tự biến mất hoàn toàn mà không cần nhờ đến biện pháp can thiệp y khoa. Đặc biệt, đối với bệnh sinh ra do sự có mặt của vi trùng, vi khuẩn, tạp khuẩn, vi nấm gây ra như viêm tinh hoàn khả năng tự khỏi lại càng thấp.

Để tinh hoàn bị viêm nhiễm có thể được điều trị dứt điểm, phái mạnh nhất định phải thực hiện thăm khám tại cơ sở y tế lớn và uy tín. Ngoài ra, chúng ta cũng cần thực hiện điều trị theo đúng chỉ dẫn và đơn thuốc mà bác sĩ chuyên khoa cung cấp.

Việc gặp bác sĩ chuyên khoa là bắt buộc nếu người bệnh muốn chứng viêm tinh hoàn khỏi hoàn toàn

Việc gặp bác sĩ chuyên khoa là bắt buộc nếu người bệnh muốn chứng viêm tinh hoàn khỏi hoàn toàn

Việc kéo dài thời gian chữa trị cho các bên tinh hoàn bị viêm không chỉ khiến các cơn đau trở nên trầm trọng hơn mà còn để lại nhiều di chứng về sau. Một số vấn đề sức khỏe hình thành vì tác động của bệnh lý này bao gồm teo tinh hoàn, áp xe bìu, mất chức năng tinh hoàn,…

4. Một số lưu ý liên quan đến tình trạng viêm tinh hoàn ở nam giới

Có thể nói sức khỏe tinh hoàn là một trong những vấn đề quan trọng đối với nam giới. Căn bệnh này không hề hiếm gặp trong cuộc sống thường ngày và chúng ta nên nắm được một vài thông tin sau để nhận diện sớm khả năng mắc bệnh của bản thân:

Các đối tượng dễ mắc chứng viêm tinh hoàn

Nam giới ở mọi độ tuổi đều có khả năng bị viêm, nhiễm tại tinh hoàn. Tuy nhiên, nhóm bệnh nhân bị bệnh này nhiều nhất ở độ tuổi từ 45 trở lên. Các bệnh nhân đang bị quai bị̣ cũng có khả năng cao gặp vấn đề sức khỏe tại tinh hoàn ngay sau đó. 

Các bệnh nhân bị quai bị thường có nguy cơ mắc chứng viêm tinh hoàn cao

Các bệnh nhân bị quai bị thường có nguy cơ mắc chứng viêm tinh hoàn cao

Yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến viêm tinh hoàn

Có khá nhiều yếu tố có thể tác động đến khả năng viêm nhiễm tinh hoàn của nam giới. Chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe tinh hoàn nếu gặp phải các vấn đề dưới đây:

 • Không thực hiện tiêm phòng đối với bệnh quai bị.

 • Đã từng có tiền sử nhiễm trùng được tiết niệu một hoặc nhiều lần.

 • Từng thực hiện tiểu phẫu hoặc đại phẫu tại cơ quan sinh dục hoặc hệ tiết niệu.

 • Có hình thái, cấu tạo bất thường bẩm sinh tại đường tiết niệu.

 • Có thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh.